Hiện nay có nhiều loại thùng rác được sản xuất để sử dụng trong những không gian như gia đình, văn phòng, tòa nhà. Vì được đặt ở những nơi sạch sẽ nên thùng rác phải được thiết kế ưu tiên về mẫu mã, chất liệu cũng như tính năng của nó.

 

Xem thêm :

Lựa chọn thùng rác cho từng không gian sử dụng

Thị trường cung cấp thùng rác tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh

Nhiều người cho rằng, việc đặt nhiều thùng rác trong nhà sẽ thuận tiện và giúp căn phòng sạch sẽ hơn. Tuy nhiên, rất nhiều các vi khuẩn, virus gây bệnh và các chất độc hại bám trên rác thải sẽ làm ô nhiễm không khí trong phòng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khỏe. Chính vì vậy, phải phân loại rác để sử dụng thùng rác phù hợp. Thùng rác trong phòng ngủ, phòng khách phải khác thùng chứa rác ở phòng bếp và phòng tắm.

Những lưu ý khi sử dụng thùng rác trong gia đình

Để tránh việc các thùng rác đặt trong nhà gây ô nhiễm, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn cần lưu ý một số điều sau:

- Nên dùng thùng rác bằng chất liệu inox không gỉ, thép phun sơn không gỉ hoặc tre, gỗ. Từ trước đến nay, thói quen của người dân Việt Nam vẫn hay dùng thùng rác nhựa nhỏ. Loại thùng rác nhựa vì giá cả phải chăng; mẫu mã, chủng loại đa dạng. Tuy nhiên, do nguồn gốc các loại nhựa làm thùng rác thường không rõ ràng, có khả năng chứa chất phóng xạ hoặc một số hóa chất dễ bay hơi có hại cho sức khỏe nên tốt nhất là nên sử dụng loại thùng rác bằng thép không gỉ hoặc chất liệu tre, gỗ, vừa dễ cọ rửa lại không gây hại với môi trường.

Ngày nay, thì các loại thùng rác inox, thép phun sơn, thùng rác gỗ, mây được nhập khẩu rất nhiều từ Trung Quốc, Thailand, Nhật bản khiến cho thị trường hàng tiêu dùng trong nước đa dạng và có nhiều lựa chọn hơn. Các sản phẩm nhập khẩu thường hơn hẳn hàng trong nước về thiết kế mẫu mã, chất liệu, tính năng, tuy nhiên giá có cao hơn.

Nên sử dụng thùng rác bằng chất liệu thép phun sơn, inox không gỉ và có nắp đậy để đảm bảo vệ sinh:

Một số rác thải có ẩn chứa những chất độc hại nhất định, ví dụ, pin hỏng, đèn huỳnh quang, cặp nhiệt độ vỡ, thuốc quá hạn sử dụng…, những loại rác thải này cần phải được xử lý ngay bằng các biện pháp an toàn, tốt nhất không nên để chung với các loại rác thải sinh hoạt khác.

Bạn cũng nên học cách phân loại rác vô cơ và hữu cơ ngay ở trong gia đình, nên dồn các loại thức ăn thừa, hoa quả hỏng… riêng vào một túi và các loại rác không phân hủy vào một túi khác.

Rác sinh hoạt trong nhà nên được dọn sạch sẽ và đổ hàng ngày, các loại giấy, rác trong nhà vệ sinh không nên để dồn ứ quá lâu vì không gian ẩm ướt và thiếu ánh nắng trong nhà vệ sinh, phòng tắm là môi trường thuận lợi để các loại vi khuẩn có hại phát triển. Vì thế, tốt nhất là nên chọn một thùng đựng rác vừa nhỏ, để đổ rác hàng ngày.

Ngoài ra, sử dụng túi đựng rác cũng an toàn và vệ sinh hơn thùng đựng rác. Treo túi đựng rác ở một vị trí phù hợp để chứa rác và cầm đi đổ lúc đầy sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh hơn.

Thùng rác nhất thiết phải có nặp đậy kín. Không nên đặt thùng rác ở vị trí quá gần với nơi chế biến thức ăn, hoặc nơi đặt để đồ ăn.

Trong nhà không nên đặt quá nhiều thùng rác, vừa mất nhiều diện tích, vừa tăng nguy cơ gây ô nhiễm, mỗi gia đình chỉ nên có từ 2 đến 3 thùng rác là đủ, trong đó: 1 trong phòng bếp, 1 trong nhà vệ sinh/phòng tắm và 1 trong phòng khách.

Cần chú ý, dù bạn đã lót túi nilon đựng rác bên trong thùng rác nhưng chất thải và nước bẩn vẫn có thể bị ngấm ra bên ngoài, vì thế nên thường xuyên cọ rửa thùng rác. Lúc cọ rửa nên dùng khăn rửa sạch, dùng chất tẩy và phơi khô sau khi cọ rửa để đảm bảo an toàn khi tiếp tục sử dụng.