Quy tắc phục vụ rượu vang nhà hàng: Tỉ mỉ, siêu cẩn thận

Phục vụ rượu vang trong nhà hàng là một nhiệm vụ quan trọng đòi hỏi sự chuyên nghiệp và kiến thức về rượu. Nếu bạn là một nhân viên nhà hàng hoặc đang cân nhắc muốn theo đuổi nghề nghiệp này, hãy đọc bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn các quy tắc phục vụ rượu vang nhà hàng bạn cần tuân theo.

Tham khảo quy tắc phục vụ rượu vang nhà hàng

Những nguyên tắc cơ bản ai cũng phải biết

Nhiệt độ lý tưởng của rượu vang trắng và hồng là 8-12°C, trong khi rượu đỏ nên được phục vụ ở nhiệt độ 16-18°C. Vì vậy, rượu vang trắng và hồng phải được được ngâm lạnh trước khi phục vụ. Sau khi rót rượu xong, phải ngâm trở lại vào xô đá. Vào mùa đông, vang đỏ có thể phục vụ trực tiếp mà không cần ngâm lạnh.

quy tắc phục vụ rượu vang nhà hàng

Ngâm rượu vào xô đá để giữ nhiệt lạnh

Mở rượu vang đỏ trước khi uống khoảng 20 phút để tạo điều kiện cho mùi vị phát triển và đậm đà hơn.

Salad trộn dầu dấm và rượu vang đỏ không được phục vụ cùng nhau.

Cách sắp xếp ly rượu

Các ly rượu nên được sắp xếp sao cho dễ phục vụ và thu dọn. Tuy nhiên chúng cũng cần tuân theo quy luật nhất định: Đặt ly uống rượu vang đỏ bên trái ly uống rượu vang trắng. Nếu trong buổi tiệc chỉ sử dụng duy nhất 1 loại rượu vang thì ly rượu này sẽ đặt bên phải ly uống nước. Trên bàn không nên có quá 4 loại ly để tránh làm bàn bừa bộn, gây khó khăn cho việc khách hàng sử dụng bữa tiệc.

quy tắc phục vụ rượu vang nhà hàng

Chú ý việc sắp xếp ly tách trên bàn tiệc

Xe đẩy phục vụ rượu luôn có sẵn dụng cụ phục vụ cần thiết

Đảm bảo có đủ các dụng cụ như đồ khui rượu, xô ngâm rượu, khăn phục vụ, đĩa nhỏ, ly thích hợp và cả các loại rượu vang trên xe đẩy rượu trà. Nhân viên phục vụ sẽ đẩy xe phục vụ rượu đến bàn tiệc và đưa các vật dụng cần thiết lên bàn tiệc cho khách.

quy tắc phục vụ rượu vang nhà hàng

Xe đẩy rượu là thiết bị bắt buộc phải có

Giới thiệu rượu cho khách

Khi lấy chai rượu ra từ xe phục vụ rượu, nhân viên nên giới thiệu về vùng sản xuất, nhà sản xuất, loại nho, và năm sản xuất. Ngoài ra, họ nên xoay tem chính của chai rượu về phía khách và xin phép khách mở rượu.

quy tắc phục vụ rượu vang

Giới thiệu cho khách về loại rượu họ được phục vụ

Mở nút chai rượu đúng cách

Tùy loại nút chai là nút thiếc hay nút bần mà nhân viên phục vụ sẽ sử dụng các dụng cụ khác nhau để mở rượu. Sau khi đã mở chai rượu xong, nhân viên phải lau sạch cổ chai rồi mới được rót rượu.

quy tắc phục vụ rượu vang nhà hàng

Việc mở nút chai cũng cần làm đúng cách

Rót rượu

Khi rót rượu, lần đầu nên rót cho người chủ bàn hoặc người gọi rượu. Nên rót một ít rượu ra ly rồi mời chủ bàn thử. Nếu khách thử và ưng ý, mới rót cho tất cả các vị khách trên bàn. Mức rót phải theo chuẩn, từ 1/2 ly cho rượu đỏ và 1/3 ly cho rượu trắng hoặc hồng. Bất cứ loại vang nào cũng không rót cho đến cạn chai mà phải chừa lại một ít để đề phòng trong chai có cặn.

Rót rượu chỉ nên đầy 1/3 ly

Rót rượu chỉ nên đầy 1/3 ly

Tiếp rượu

Nhân viên nên tự động tiếp rượu khi khách uống gần hết ly. Không nên chờ khách yêu cầu mới tiếp rượu. Nếu khách gọi chai rượu mới cùng loại thì không phải thay ly. Nhưng nếu họ gọi một chai rượu khác thì nhân viên phải thay toàn bộ ly trên bàn đang sử dụng.

Quy tắc thứ tự

  • Rượu vang nhẹ được phục vụ trước rượu nặng nặng.
  • Rượu vang trắng phục vụ trước rượu vang đỏ, và rượu vang chua trước rượu vang ngọt. 
  • Sâmpanh thường được phục vụ ở đầu bữa tiệc và rượu vang ngọt thường phục vụ ở cuối bữa tiệc.
  • Không nên phục vụ rượu vang có độ cồn cao vào đầu bữa ăn.

Có khá nhiều quy tắc phục vụ rượu vang bạn cần nắm được

Có khá nhiều quy tắc phục vụ rượu vang bạn cần nắm được

Có thể nói quy tắc phục vụ rượu vang nhà hàng khá là tỉ mỉ và có nhiều điều chú ý. Để hoàn thành xuất sắc công việc của mình, nhân viên phục vụ phải thuộc lòng các quy tắc này và thường xuyên sử dụng xe đẩy rượu để hỗ trợ công việc.

Các nhà hàng cao cấp đã có đủ xe đẩy phục vụ rượu chưa? Nếu chưa hãy liên hệ ngay Paloca để đặt mua xe chở rượu nhé! Chúng tôi cam kết sẽ cung cấp đến bạn những mẫu xe chở rượu chất lượng, giá thành phải chăng nhất.

Bài viết khác