Bảo đảm vệ sinh môi trường trong các bệnh viện, cơ sở y tế có vai trò rất quan trọng trong công tác khám, chữa bệnh. Môi trường trong bệnh viện không bảo đảm sạch sẽ, an toàn dễ trở thành trung gian truyền vi khuẩn, vi-rút gây bệnh và có thể là một trong những nguyên nhân gia tăng lây nhiễm chéo.


Những năm qua ngành y tế xây dựng, ban hành tiêu chuẩn, quy định liên quan đến vấn đề vệ sinh môi trường trong bệnh viện; các cơ sở khám, chữa bệnh cũng luôn nỗ lực nâng cao chất lượng phục vụ và điều trị cho người bệnh. Tuy nhiên, thực tế hằng ngày tại nhiều bệnh viện, có không ít người còn thiếu ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh chung nơi công cộng cũng như khi chăm sóc người bệnh...

 Sử dụng thùng rác trong bệnh viện

Một người nằm viện điều trị bệnh thì cũng có ít nhất một người nhà đi theo chăm sóc, tạo áp lực lớn trong việc bảo đảm vệ sinh môi trường. Trong các bệnh viện, thùng rác y tế luôn được bố trí tại nhiều địa điểm thuận tiện để mọi người có thể vứt bỏ đồ ăn, uống thừa, vật dụng đã qua sử dụng…

Nhưng nhiều người nhà đến chăm người bệnh, lại thiếu ý thức, “hồn nhiên” làm mất vệ sinh môi trường khu vực khám chữa bệnh... Họ sẵn sàng bỏ lại ngay chỗ mình ngồi hay vứt bỏ không đúng nơi quy định các loại rác, từ vỏ hộp bánh, giấy gói xôi đến vỏ hộp sữa, đồ ăn thừa… Không chỉ rác thải sinh hoạt, nhiều người không thực hiện nghiêm các quy định trong quản lý, xử lý chất thải, vật dụng dùng cho người bệnh; không thực hiện đúng quy định trong quy trình chăm sóc người bệnh. Việc không thực hiện các quy định trong bảo đảm vệ sinh môi trường trong bệnh viện, không chỉ làm mất mỹ quan, mà còn nguy hiểm hơn làm tăng nguy cơ lây truyền bệnh.

Các bác sĩ đã chỉ rõ, môi trường bệnh viện không tốt sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn, vi-rút sinh sôi, phát triển, phát sinh thêm nhiều bệnh tật ngay trong bệnh viện. Vì vậy, việc sử dụng thùng rác giúp giữ gìn vệ sinh môi trường bệnh viện không chỉ cần sự cố gắng từ phía cơ sở y tế, mà cần sự hợp tác tích cực của người bệnh và người nhà người bệnh.

Đến nay, tại các bệnh viện, đã có quy trình chuyên môn đầy đủ, nội quy quy định rõ ràng… chỉ thiếu ý thức trong việc thực hiện các nội quy đó để đạt hai mục đích: bảo đảm mỹ quan và công tác phòng bệnh.

Việc thực hiện các nội quy đó, tưởng là chuyện nhỏ, nhưng thực tế lại không hề dễ dàng. Vì thế, các bệnh viện liên tục đề nghị, kêu gọi người nhà đến chăm người bệnh cần có sự hợp tác tích cực trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường.

Xem thêm bài viết:

Những loại thùng rác đẹp sử dụng trong gia đình

Địa chỉ bán thùng rác tại Hà Nội

Những lưu ý khi sử dụng thùng rác trong gia đình