Cột chắn inox giá rẻ

Cần trang bị thùng rác công cộng cho các vùng quê

Mã sản phẩm: TT27
Đánh giá: 4.5 của 4354 khách
  • Miền Bắc: 024 7307 5955
  • Miền Nam: 028 7307 5955

Xem thêm tại: Tin Tức

Thiết nghĩ, khi cuộc sống của người dân ở các làng quê đã, đang trong đà đô thị hóa mạnh mẽ thì việc lắp đặt thùng đựng rác ở những nơi công cộng hợp lý là rất cần thiết.

Ở Việt Nam, tại tất cả các đô thị dù lớn dù nhỏ, thậm chí là cả các thị xã, thị trấn, thị tứ thì thùng rác đều đã được trang bị từ lâu. Vẫn biết rằng chuyện ý thức xả rác bừa bãi của một bộ phận không nhỏ dân ta là thực trạng đáng buồn, xong dù thế nào đi nữa thì thùng rác công cộng vẫn là thứ không thể thiếu được trong đô thị, cho dù đô thị ấy có hiện đại cỡ nào đi chăng nữa...

Chuyện cái thùng rác quan trọng và không thể thiếu được trong đô thị là vậy. Nhưng trong những năm gần đây, khi mà trào lưu đô thị hóa đã, đang diễn ra mạnh mẽ ở hầu khắp các vùng miền trên cả nước ta, nhất là các làng quê ven ngoại của các đô thị, khi mà bộ mặt nhà cửa, đường sá chẳng hề kém cạnh gì so với các khu dân cư trong đô thị.

Cần trang bị thùng rác công cộng cho các vùng quê

Vậy mà tôi thấy đại đa số các làng quê trong đà đô thị hóa này lại không hề có thùng rác công cộng. Phải chăng chính quyền tại các vùng quê này quên, hay họ nghĩ rằng vẫn là vùng... quê thì cần gì thùng rác?!

Thiết nghĩ, khi cuộc sống của người dân ở các làng quê đã, đang trong đà đô thị hóa mạnh mẽ thì việc lắp đặt thùng chứa rác ở những nơi công cộng hợp lý là rất cần thiết, bởi nó không chỉ thuận tiện cho việc bỏ rác vào, mà khi có các thùng rác như vậy nó cũng "nhắc nhở" tạo thói quen tốt để mọi người dân cùng nâng cao ý thức trong việc xả rác, bảo vệ môi trường sống sạch sẽ.

Trên thực tế thì những năm gần đây các làng quê vùng ven của các đô thị đều đã thành lập các đội thu gom rác thải sinh hoạt theo kiểu tự phát, nghĩa là mỗi thôn, xóm cắt cử ra một số lượng người nhất định thu gom rác của các hộ, và sống bằng nguồn kinh phí thu từ các hộ dân.

Chuyện có đội thu gom rác như vậy cũng đã có dấu hiệu "manh nha" của lối sống đô thị hiện đại, nhưng cái thùng rác công cộng giá rẻ thì lại không có, và chính vì không có thùng rác công cộng nên các đống rác thải vô chủ vương vãi khắp đường thôn ngõ xóm là điều dễ hiểu.

Có một số địa phương thi thoảng tổ chức các buổi làm vệ sinh thường kỳ để quét dọn đường làng ngõ xóm còn đỡ, chứ đại đa số đều bỏ quên việc làm vệ sinh như vậy dẫn tới làng quê trở nên ngột ngạt vì rác thải, vì ô nhiễm.

Tôi đã từng đi du lịch tới Hàn Quốc, Singapore thì thấy tại rất nhiều làng quê ở những nơi tôi đến họ đều có lắp đặt các thùng rác nhựa để bỏ rác vào đó. Chính vì ý thức của dân ở đó cao, và việc có thùng rác như vậy nên chuyện rác thải ngập ngụa ở ven đường làng, khu dân cư là không bao giờ có. Các nước họ làm được như vậy tại sao các làng quê ở ta nói chung và các làng quê ở ven các đô thị nói riêng lại không thể?!

Xem thêm bài viết:

Thùng rác nơi công cộng

Bảo vệ môi trường ở tỉnh Tiền Giang